หน้าจอไอโฟนแตก!! ซ่อมศูนย์ดีหรือซ่อมร้านซ่อมโทรศัพท์นอกดี? พร้อมราคา

2020-03-06 13:10:41

หน้าจอไอโฟนแตก!! ซ่อมศูนย์ดีหรือซ่อมร้านซ่อมโทรศัพท์นอกดี? พร้อมราคา

SmartPhone ที่ขายดีที่สุดทั่วโลก ก็คงเป็นเจ้าไหนไปไม่ได้นอกจาก iPhone ไม่ว่าจะกี่รุ่นที่ออกมาก็ไม่ทำให้ผิดหวัง แต่พอหน้าจอแตกขึ้นมาทีนี้ก็งานเข้าเลยนะครับ ไม่รู้ว่าจะซ่อมที่ไหน ราคาแพงไหม วิธีซ่อมมีกี่วิธี ร้านซ่อมโทรศัพท์ข้างนอกจะเป็นยังไง ไปไม่ถูกกันเลยทีเดียว วันนี้ทาง YukiFix เรามีบทความดีๆที่มีสาระ มาให้ได้อ่านเป็นข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจกันครับ

จะว่าไปไม่ว่าจะซ่อมศูนย์ไอโฟนหรือร้านซ่อมโทรศัพท์นอก ก็ต่างมีข้อดีข้อเสียจุดได้เปรียบเสียเปรียบกันอยู่บ้าง วันนี้ขอยกมาประมาณ 4 ข้อที่พอจะเป็นจุดที่มีผลต่อการตัดสินใจได้ มีอะไรบ้างนะ

ข้อแตกต่างหรือข้อดีข้อเสียระหว่าง ซ่อมศูนย์ไอโฟนกับร้านซ่อมโทรศัพท์ 

1.ความน่าเชื่อถือ 

-ซ่อมศูนย์ไอโฟน

อันนี้ไม่ต้องพูดมากครับ ศูนย์ไอโฟนชนะขาด เพราะศูนย์เองไม่มีทางใช้อะไหล่เทียบแน่ๆครับ อะไหล่แท้ทุกตัว การซ่อมศูนย์ไอโฟนส่วนใหญ่ ศูนย์ไอโฟนใช้วิธีการเปลี่ยน ไม่ซ่อมครับ เช่น ถ้าลูกค้าเครื่องดับมา เปลี่ยนเครื่องใหม่ เครื่องลูกค้าไม่มีสัญญาณ เปลี่ยนเครื่องใหม่ ลำโพงไม่ได้ยิน เปลี่ยนเครื่องใหม่ ถ้าไม่มีประกันแล้วละก็คงทำใจจ่ายได้ยากเหมือนกันเพราะราคาค่าซ่อมบางเคสเกือบจะได้เครื่องมือสองสภาพสวยๆกันเลยทีเดียวนะครับ 

-ร้านซ่อมโทรศัพท์

อันนี้ก็ต้องบอกว่าความน่าเชื่อถือคงต้องดูเป็นร้านๆไปครับ เพราะแต่ละร้านก็มีนโยบายไม่เหมือนกัน ถ้าเจอร้านที่ดีมีจรรยาบรรณก็ไว้ใจได้ครับ ให้บริการได้ดี แต่ที่แน่ๆอะไหล่ที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นอะไหล่ผลิตเพื่อใช้ทดแทนนะครับ ไม่ใช่ของแท้ศูนย์ยกเว้นแต่จะเป็นอะไหล่ถอดเครื่องหรือหน้าจอไอโฟนแท้มือสองครับ ตรงนี้อาจจะขออธิบายเพิ่มเติมซักหน่อยว่า บางครั้งอาการเสียบ้างอาการก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนอะไหล่เสมอไปเช่น อาการชาร์จไม่เข้าที่เกิดจากความสกปรกของรูก้นชาร์จ หรืออาการหูฟังเบาหรือไม่ได้ยินที่เกิดจากตะแกรงรูหูฟังสกปรก หรืออาการเครื่องค้างทัชไม่ได้ ฯลฯ ซึ่งอาการเหล่านี้บ้างอาการอาศัยแค่การทำความสะอาดเท่านั้นเองครับ เราก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนอะไหล่ ซึ่งร้านซ่อมโทรศัพท์ที่ดีมีจรรยาบรรณ เค้าจะอธิบายและบอกเราตามตรงได้ ซึ่งค่าใช้จ่ายก็ไม่แพง อาการเสียก็หายขาดนะครับ แล้วศูนย์ทำไมไม่ทำแค่ทำความสะอาดเองหลายคนอาจจะยังสงสัย จริงๆแล้วการแกะเครื่องมันมีความเสี่ยงที่อาจทำให้อุปกรณ์ตัวอื่นเสียได้ ถ้าไม่จำเป็นศูนย์ก็ไม่อยากแกะนะครับเพราะถ้าแกะแล้วหน้าจอแตก ลูกค้าคงไม่ยอมใช่ไหมละครับ 

2.ราคา

-ซ่อมศูนย์ไอโฟน

ถ้าลูกค้าท่านใดเคยใช้บริการซ่อมศูนย์ไอโฟนก็จะพอทราบราคาอยู่บ้าง ว่าไม่ถูก เพราะอย่างที่เรียนแจ้งไปเบื้องต้นว่าศูนย์ไม่ซ่อม ศูนย์ไอโฟนเปลี่ยนอย่างเดียว เช่น ถ้าหน้าจอไอโฟนแตก ไม่ว่าจะแตกแบบไหน ศูนย์ไอโฟนเปลี่ยนหน้าจอใหม่อย่างเดียวครับ ราคามันเลยถูกเหมารวมอะไหล่ชิ้นอื่นๆเข้าไปด้วย 

**ราคาเปลี่ยนเพียง1,000บาท ถ้ามีประกันAppleCare+

-ร้านซ่อมโทรศัพท์

แน่นอนครับว่าจะต้องถูกกว่าเพราะส่วนใหญ่เป็นจอไอโฟนCopy ราคาจะถูกที่สุด ถ้าจะให้ถูกอย่างเดียวก็คงไม่ไหว คุณภาพของหน้าจอไอโฟนอาจไม่ได้คุณภาพ ทัชไม่ดี ภาพไม่คมสีไม่สด เปลี่ยนจอไอโฟนมาไม่นานก็ทัชรวน แบบนี้ก็คงไม่ดีแน่ แต่ถ้าเป็นในกรณีที่การแตกของหน้าจอไอโฟนเป็นแบบแตกถึงจอLCDด้านใน ทัชสกรีนรวน ทัชสกรีนไม่ปกติ หรือส่วนการแสดงภาพไม่ปกติ(มีเส้นขึ้นหรือจอดับ) อันนี้ก็แนะนำซ่อมศูนย์ไอโฟนก็ได้ครับเพราะได้จอแท้ใหม่ ถ้าลูกค้าไม่ซีเรียสเรื่องเวลา(รอนาน) ราคาและข้อมูล(ถูกล้างข้อมูลเครื่อง)

แต่เดี๋ยวก่อนครับยังมีการแตกของหน้าจออีกแบบที่พอจะซ่อมได้ คือ กรณีที่แตกเฉพาะกระจกด้านนอกเท่านั้น ส่วนของการแสดงภาพและก็ทัชยังปกติอยู่ ร้านซ่อมโทรศัพท์มีตัวเลือกการซ่อมหน้าจอไอโฟนที่น่าสนใจครับ เพราะมีบ้างร้านที่เค้าให้บริการลอกกระจก ซึ่งการซ่อมแบบลอกกระจกข้อดีมันคือเรายังได้จอแท้เดิมใช้งานต่อครับ เพราะส่วนที่ถูกเปลี่ยนไม่ใช่จอLCD แต่เป็นแค่กระจกชั้นนอกเท่านั้น ซึ่งเท่ากับว่าคุณภาพของหน้าจอไอโฟนหลังจากซ่อมเฉพาะกระจกยังคงประสิทธิภาพเหมือนเดิม แถมราคาเปลี่ยนเฉพาะกระจกยังประหยัดกว่าการเปลี่ยนทั้งจอของศูนย์ไอโฟนอยู่มาก ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังคงต้องพิจารณาร้านซ่อมโทรศัพท์ด้วยนะครับ เพราะมีหลายๆครั้งที่ร้านซ่อมโทรศัพท์บางร้านอาจจะเลือกสลับหน้าจอแท้ของเราออกแล้วเปลี่ยนจอเทียมจอใหม่มาให้แทน ตรงนี้ก็ต้องดูความน่าเชื่อถือของร้านซ่อมโทรศัพท์นั้นๆที่เราจะนำเครื่องเข้าซ่อมด้วยนะครับ ไม่เช่นนั้นเราต้องเสียใจภายหลัง

ราคาค่าซ่อมหน้าจอไอโฟน ร้านซ่อมโทรศัพท์

หมายเหตุ:อ้างอิงราคาจากร้านซ่อมโทรศัพท์ Yukifix

3.ความยืดหยุ่นในการให้บริการ

-ซ่อมศูนย์ไอโฟน

สืบเนื่องจากข้อแรกที่บอกไปว่าศูนย์ไอโฟนไม่ซ่อม ศูนย์ใช้วิธีการเปลี่ยน ฉะนั้นตรงนี้ อาการเสียเพียงนิดหน่อยเช่นลำโพงหูฟังเบา ศูนย์ไอโฟนให้เราเปลี่ยนทั้งจอครับ หรือเคลมเครื่องใหม่ ซึ่งในความเป็นจริงแค่ถอดทำความสะอาดก็หายแล้วเป็นต้น กรณีการเปลี่ยนหน้าจอไอโฟน แล้วกระจกฝาหลังไอโฟนแตกหรือบอดี้ของเครื่องมีความเสียหาย บอดี้บุบ บอดี้เบี้ยว บอดี้โค้ง ทางศูนย์ไอโฟนก็จะปฏิเสธการเปลี่ยนหน้าจอไอโฟนนั้นๆทันที ทั้งนี้เงื่อนไขการเปลี่ยนหน้าจอไอโฟนต้องตรงตามเงื่อนไขตามที่ศูนย์ไอโฟนกำหนดด้วยครับ มีหลายๆเคสที่ถูกปฎิเสธการซ่อมไปเพราะบอดี้ไม่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ทั้งๆที่เราแจ้งไปแล้วว่าขอแค่เปลี่ยนหน้าจอไอโฟนให้เราเท่านั้น ส่วนอื่นๆจะพังเราไม่เป็นไร แต่ก็นะครับ ศูนย์เองเค้าก็ต้องรักษามาตราฐานการให้บริการของเค้า ลูกค้าอย่างเราก็ต้องเข้าใจเค้าด้วยนะครับ

-ร้านซ่อมโทรศัพท์

ร้านซ่อมโทรศัพท์มีความยืดหยุ่นมากกว่า ถ้าลูกค้าต้องการเปลี่ยนหน้าจอไอโฟนโดยมีความเสียหายด้านอื่นร่วมด้วย ร้านซ่อมโทรศัพท์สามารถแยกซ่อมในส่วนที่ลูกค้าต้องการให้ซ่อมได้ เช่นลูกค้าต้องการเปลี่ยนหน้าจอไอโฟนแต่บอดี้มีความโค้งงอหรือกระจกฝาหลังแตก ลูกค้าสามารถจะซ่อมทั้งหมด หรือจะเลือกซ่อมเฉพาะหน้าจอไอโฟนก็ได้ ทำให้เราสามารถควบคุมและประหยัดเรื่องค่าใช้จ่ายได้ในการซ่อมได้ แต่ก็มีปัญหาอีกนั้นละครับ พอเจ้าไอโฟนของเรามันไม่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ แกะไปแกะมาเจ้าอุปกรณ์ตัวอื่นก็ดันเสียไปด้วย เปลี่ยนหน้าจอไอโฟนเฉยๆ เจ้าเครื่องดันดับไปเฉยๆเลย ทีนี้งานเข้าร้านซ่อมกันเลยทีเดียว อธิบายไปแล้วลูกค้าเข้าใจก็ดีไปถ้าไม่เข้าใจก็ทะเลาะกันยกใหญ่เลยนะครับ นี่เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ศูนย์ไม่ทำเลยครับถ้าเครื่องไม่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ แต่จริงๆเข้าก็ไม่ใช่แค่เครื่องไม่สมบูรณ์อย่างเดียวนะครับ ประสบการณ์การซ่อมและความรับผิดชอบของร้านซ่อมโทรศัพท์ก็สำคัญ ลูกค้าควรเลือกร้านที่มีประสบการณ์และความน่าเขื่อถือ พร้อมกับมีความสามารถที่จะรับผิดชอบได้ด้วย ไม่ใช่เลือกเพียงแค่ราคาถูกอย่างเดียว เพราะถ้าเกิดความเสียหายขึ้นกับตัวเครื่องเค้าอาจจะปฎิเสธความรับผิดชอบก็ได้นะครับ

4.ระยะเวลาในการซ่อมและความปลอดภัยของข้อมูล

-ซ่อมศูนย์ไอโฟน

ระยะเวลาในการเปลี่ยนหน้าจอไอโฟน บางกรณีต้องส่งเครื่องให้ศูนย์ไอโฟนส่วนกลางเป็นคนตรวจสอบความเสียหายของหน้าจอไอโฟน ถ้าอยู่ในเงื่อนไขการรับประกันก็สามารถส่งเคลมเครื่องใหม่ อาจใช้เวลาประมาณ 7-10วันทำการ ถ้าเป็นงานเปลี่ยนจอไอโฟนแตกทั่วไปถ้าศูนย์ไอโฟนมีอะไหล่ในสตอคอยู่แล้วก็ใช้เวลาไม่นานมากประมาณ 3 ชม. ถ้าไม่มีหน้าจอไอโฟนสตอคที่สาขานั้นๆทำให้ระยะเวลาในการเปลี่ยนหน้าจอไอโฟนไม่สามารถคาดการณ์ระยะเวลาได้ จะเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง(รอศุนย์โทรแจ้ง)  ส่วนของความปลอดภัยของข้อมูลลูกค้า ตรงนี้ไม่ต้องกังวลเลยครับ ทางศูนย์ไอโฟนมีนโยบายขอให้ลูกค้าลบข้อมูลจากเครื่องออกให้หมดก่อนส่งซ่อม ฉะนั้นถ้าลูกค้าต้องการข้อมูลในเครื่องต้องทำการสำรองข้อมูลเองครับ ไม่ลบได้ไหม ไม่ได้นะครับถึงแม้เราจะแจ้งความประสงค์ไป เพราะพนักงานศูนย์เองมีเยอะมากถ้าไม่มีนโยบายนี้ แล้วมีข้อมูลของลูกค้าหลุดไป ลูกค้าเสียหายเกิดการฟ้องร้องขึ้นมาทางศูนย์เองอาจจะเสียชื่อเสียง ดังนั้นตรงนี้ถือเป็นไฟล์บังคับเลยว่าเครื่องจะรับเข้าซ่อมได้ก็ต่อเมื่อลูกค้าต้องล้างเครื่องมาแล้วหรืออนุญาตฺิให้ทางศูนย์ไอโฟนล้างเสียก่อนนะครับ

-ร้านซ่อมโทรศัพท์

ระยะเวลาในการซ่อม ถ้าเป็นการเปลี่ยนหน้าจอไอโฟนหรืองานลอกกระจก ส่วนใหญ่ไม่เกิน 1ชม. ลูกค้าสามารถรับเครื่องกลับได้ แต่เรื่องความปลอดภัยของข้อมูลอันนี้ ลูกค้าต้องเลือกร้านที่มีความน่าเชื่อถือและมีจรรยาบรรณซักหน่อย เพื่อป้องกันการรั่วไหลของข้อมูล แต่ก็แลกกับการไม่ต้องสำรองข้อมูลก่อนส่งซ่อม เพราะข้อมูลมันเยอะถ้าต้องลบออกไปมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตแน่ๆ ทั้งไลน์ ทั้งรูป โน๊ตสำคัญๆต่างๆ ถ้าเลือกไม่ลบได้ก็จะดี ถ้าเป็นแบบนี้คงต้องให้ร้านซ่อมโทรศัพท์แล้วละครับ เพราะเค้าไม่ลบของคุณแน่นอน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่ว่าสะดวกแบบไหนนะครับ

สรุป

หน้าจอไอโฟน ซ่อมศูนย์ไอโฟนกับซ่อมร้านซ่อมโทรศัพท์ เลือกแบบไหนดี?

ไม่ว่าจะซ่อมศูนย์หรือร้านนอกก็มีทั้งข้อดีข้อเสียครับ เอาเป็นว่าข้อมูลที่ได้อ่านไปคงพอทำให้ลูกค้าตัดสินใจได้ระดับหนึ่งว่าจะไปศูนย์ดีหรือร้านซ่อมนอกดี ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับกำลังทรัพย์ระยะเวลาและอาการเสียนะครับ

 

YukiFix ศูนย์ซ่อมมือถือครบวงจร

มี7สาขา เปิดบริการ 11.00-20.00น. 

 

สาขาพระราม2 The Bright(หยุดทุกอังคาร)

โทร. 086-305-4248

สาขาจุฬา ซ.9 CU iHouse(หยุดทุกอังคาร)

โทร. 086-305-4248

สาขา สะพานควาย(หยุดทุกวันพุธ)

โทร: 087-356-1199

สาขาบางใหญ่ (เปิดทุกวัน)

โทร : 080-567-2427

 สาขาบางนา (เปิดทุกวัน)

โทร : 086-305-4248

 สาขารังสิต (หยุดทุกวันพุธ)

โทร. 080-188-8876

สาขาระยอง(หยุดทุกวันอังคาร)

โทร. 063-032-8666

 

***มีรับประกันงานซ่อมครับ***

http://www.ifixit.co.th

IG :https://www.instagram.com/yukifix/

FB : https://web.facebook.com/yukifix999

แอดLine : http://bit.ly/2lRZXe7 

#yukifix #ร้านซ่อมมือถือ #ซ่อมหน้าจอไอโฟน #ซ่อมหน้าจอซัมซุง #ซ่อมไอโฟน #หน้าจอไอโฟนแตก #เปลี่ยนแบตไอโฟน

#ซ่อมซัมซุง #หน้าจอซัมซุงแตก #เปลี่ยนหน้าจอซัมซุง#ลอกกระจกซัมซุง #เปลี่ยนกระจกซัมซุง #ซ่อมหน้าจอซัมซุง#หน้าจอแตก

Admin

Bundit Tanattanachot

 

© 2019 YukiFix all rights reserved.